Alternative content

Get Adobe Flash player
ค้นหาข้อมูล

 
ค้นหาจากร้านค้าสมาชิก

หัวข้อ : รวบรวมเรื่องตะกรุดหลวงพ่อพรหมนะครับก่อนอื่นนะครับ ถ้าจะถามว่ามีมีเนื้ออะไรมัง สำหรับตะกรุด ของหลวงพ่อ เอาเฉพาะที่ท่านจารเองกับมือนะครับไม่รวมที่อาจารย์แบ๊งจาร หรือ ให้คนอื่นจารให้แล้วเอามาให้ท่านอธิฐานจิตนะครับ จำแนกเป็นรุ่นแบบพระเครื่องคงยากนะครับ คือเรื่องตะกรุด เนี้ย ใครมีแผ่นโลหะอะไร ก็จะเอามาให้ท่านจารให้นะครับ ไม่จำกัดเนื้อ และไม่ได้ทำออกมาเป็นรุ่นๆๆ แต่พอแบ่งเป็นช่วงๆๆ โดยดูจากลายมือของท่านนะครับ  สำหรับเนื้อ  เท่าที่ทราบ มีทองคำ ทองแดง นาค ตะกั่ว อลูมิเนียม แต่ไม่เคยทราบว่ามีตะกรุดไผ่ตันหรือเปล่า หรือเอาวัสดุอย่างอื่นมาทำ แต่ถ้าเอาวิธีการทำตะกรุดของท่าน คือ ท่านจะจารบนบนแล้วดำน้ำลงไปม้วนเองนะครับ ผมว่าก็น่าจะมีนะครับ แต่ถ้าไม่มีการจารหรือดำน้ำม้วน ไม่น่าจะเรียกตะกรุด น่าจะเป็นเครื่องรางแบบอื่นมากกว่าครับ

สำหรับการสังเกตุว่าใช่ตระกรุดของท่านหรือไม่ บอกตรง ถ้าท่านทำเอง ไม่ได้ให้ใครทำแล้วเอาไปให้ท่านอธิฐานจิต ไม่มีโค้ดครับ ที่มีโค้ด จะเป็นลายมือคนอื่นครับ ไม่ใช่ลายมือท่าน แล้วของท่านก็ไม่มีถัดเชือกครับ และไม่มีพอกลัก เป็นโลหะเปลือยๆๆเลย ที่เนี้ยแล้วจะดูอย่างไร ก็คงต้องบอกว่า
1) ต้องรู้จักช่วงปีที่ทำตะกรุดนั้น
2) เมื่อรู้จัก ช่วงปีที่ทำตะกรุด นั้นแล้ว ก็ต้อง มารู้ว่าช่วงนั้นลายมือท่านเป็นอย่างไร  ซึ่งตรงนี้ก็ต้องบอกว่า ต้องดูและเข้าใจลายมือท่านในต่างละช่วงเวลา ซึ่งผมแบ่งคราวๆๆ (แบ่งเองนะครับตามที่ผมศึกษามา) คือ

a) ก่อนปี 2500  ท่านจะจารเองและลงดำน้ำม้วนเอง ลายมือท่านก็จะไม่หวัดเท่าไร กดแทบทะลุแผ่นโลหะคับ ยันต์ที่ใช้ก็จะใช้ ยันต์สิบ เท่านั้น จะลงชื่อท่าน หรือไม่ก็ได้ 

b) ช่วงปี 2502-2510 ท่านจะจารเองและลงดำน้ำม้วนเอง ลายมือท่านก็จะเริ่มหวัด กดแทบทะลุแผ่นโลหะคับ ยันต์ที่ใช้ก็จะใช้ ยันต์สิบ เท่านั้น แต่จะมีเพิ่มเติม คือ ท่านจะเขียน เป็นภาษาไทย หรือภาษาขอม ที่เป็นชื่อท่านนะครับ พรหมา หรือ พรหม  หรือเป็นอัขระขอม อ่านว่า โสภัควา

c) ช่วงปี 2512-2515 ช่วงนี้จะมีทั้งที่ท่านจะจารเองและลงดำน้ำม้วนเอง และให้อาจารย์แบ๊งจาร แล้วท่านดำน้ำม้วนเอง ถ้าเป็นลายมือท่านจะหวัดมาก  กดแรงแต่เริ่มจะไม่ค่อยมีแรงกดแล้ว ยันต์ที่ใช้ก็จะใช้ ยันต์สิบ เท่านั้น สำหรับแผ่นตะกรุดที่มีขนาดใหญ่เกินดว่า 2.5-3 นิ้ว ช่วงนี้จะมี ตะกรุดตะกั่ว อลูมิเนียม ตะกรุดสาริกา เพิ่มขึ้นมา ถ้าท่านจารเอง ก็จะมียันต์อย่างอื่น สำหรับตะกรุดที่มีขนาดเล็กขนาด 1-2 นิ้ว อย่าง ยันต์องค์พระ ยันต์ห้า จะมีหรือไม่มีชื่อท่านเป็นภาษาไทยหรือขอมก็ได้ ถ้าตะกรุดไซด์เล็ก จะไม่จารยันต์สิบนะครับ เพราะท่านอายุมากแล้ว นึกถึงคนอายุ 80 กว่านะครับ การบังคับมือ เขียนอะไร เล็กๆๆ โดยไม่สั่นคงเขียนลำบาก
บางทีตะกรุดขนาดใหญ่ก็ ให้จารย์แบ๊งจารให้ก็มีปรากฏแล้วและบ่อยขึ้นด้วย อันนี้ต้องแยกลายมือให้เป็นนะครับ เพราะลายมือจารย์แบ๊งจะสวยมาก ดูลายมือหลังแบ๊งบาทที่คนชอบเอาลงประมูลนะครับ ที่เขียนเยอะ สวยนะครับ ลายมืออาจาย์แบ๊งครับ

d) ช่วงปี 2515-2517 ช่วงนี้ท่านจะจารเองก็จะจารแค่ ยันต์ห้า ยันต์องค์พระ เท่านั้น ไม่มียันต์สิบแล้ว เพราะท่านอายุมากแล้ว สังเกตถ้าเป็นช่วงนี้ สังเกตดีๆๆ เส้นลายมือ จะสั่นนะครับ บางทีสั่นมากจะไม่เป็นตัวอักษร ยันต์องค์พระ กลายเป็นกลมๆๆ ซ้อนกัน คนที่ช่องแค เรียกว่า ก้อนขี้หมาครับ  ช่วงนี้ ถ้าเป็นตะกรุดที่คนทำ เพื่อใช้ส่วนตัว ถ้าเป็นชาวบ้าน ก็จะให้อาจารย์แบ๊งจารให้ ถึงให้หลวงพ่ออธิฐานจิต ถ้าเป็นข้าราชการผู้ใหญ่ ที่เป็นลูกศิษย์ท่านก็จะจารมาก่อนแล้วจึงให้หลวงพ่ออธิฐานจิต ให้ ซึ่ง รุ่นพวกนี้มักจะมีโค้ดครับ และมีจำนวนมาก แต่ว่าจะเรียกตะกรุดหรือเปล่าไม่ทราบเพราะท่านไม่ได้ม้วนและไม่ได้ดำน้ำม้วนนะครับ แต่ผ่านพิธีอธิฐานจิตคล้ายพระเครื่องทั่วไป 

e) จะเป็นตะกรุดยุดหลังหลวงพ่อ มรณะภาพ  อันนี้ สังเกตตะกรุดพวกนี้ ก็จะมีอย่างอื่นปน หรือม้วนพร้อมตะกรุด เช่น เศษจีวร  ชานหมาก ผ้าขาวม้า  ผ้าเช็ดหน้า หรือผ้ายันต์ เส้นเกศา เพราะ ถ้าสมัยที่หลวงพ่อยังอยู่ จะไม่นิยมเอาของพวกนี้มา ร่วมนะครับ จะเก็บกันเป็นชิ้น ที่นี้หลังหลวงพ่อมรณะภาพแล้ว ก็ทราบดีครับว่าหลวงพ่อไม่ได้อธิฐานจิตก็ยากได้ อะไรที่ใกล้หลวงพ่อ ก็ต้องอาศัยของพวกนี้นะครับ ซึ่งนิยมกันมากสมัยอาจารย์แบ๊ง และมีทั้งที่ออกจากวัดและทำแจก เป็นของที่ระลึกกันเอง หรือบางทีผมเคยเจอมีคนเอามาให้ดู ดูจากด้านหลังเป็นยันต์พุฒซ้อน ซึ่งตอนแรก เจ้าของบอกว่ายืนยันว่าเป็นของหลวงพ่อแน่  แต่ผมแย้งว่า  ถ้าเป็นของหลวงพ่อจริง หลวงพ่อไม่เคยจารยันต์พุฒซ้อนหรือนโมใหญ่ อันนี้เป็นยันต์ประจำตัว ของหลวงพ่อเดิม  และลูกศิษย์ท่าน ที่สำคัญ มีจีวรม้วนรวมอยู่ด้วย ซึ่งผมยิ่งเชื่อว่าไม่ทันหลวงพ่อแน่  และเมื่อผมเอาไปเทียบกับหนังสือหลวงพ่อโอดลายมือ คล้ายหลวงพ่อโอดมาก เจ้าของถึงยอมรับครับ

ครับ หัวใจสำคัญที่สุดครับ ถ้าจะเล่นตะกรุด ต้องดูลายมือ หลวงพ่อเป็นครับ ซึ่ง บ่อยครั้งครับ เห็นคนเอาตะกรุดหรือรูปถ่ายหลังจาร เป็นลายมือคนอื่นมาลง ประมูล โชดดีหน่อย ก็ลายมืออาจารย์แบ๊ง โชดร้ายก็เจอลายมือ หลวงพี่ตู้ วัดท่าพระจันทร์  หรือถ้าอยากคลี่ดู ก็ต้องจุดธูปขอขมาท่านก่อน บอกว่าไม่ได้ลบลู่ท่าน ผมต้องการแกะเพื่อศึกษา  เมื่อพิสูจน์แล้ว ก็ม้วนเก็บอย่างเดิม  หรือถ้า องค์ไหน จารลึก ก็ลองใช้กระดาษลอกลายลอกตามที่จาร แล้วคลี่ดูด้านตรงข้ามหรือส่องสะท้อนกระจก ก็ได้ ผมเองก็ใช้วิธีนี้บ่อย ซึ่งก็พอมองลายมือท่านออก แต่ถ้าองค์ไหนจารไม่แรง ถ้าจะพิสูจน์ก็คงต้องคลี่ดูอย่างเดียวนะครับ

อันนี้ไม่รวมถึงตะกรุดสามกษัตริย์หลังรูปถ่ายนะครับ ตะกรุดรุ่นนั้น จะใช้บล๊อกปั๊มขึ้นมา บล๊อกสอง ที่ใช้ปั๊มใช้จนถึงหลังหลวงพ่อมรณะภาพ ถ้าดูแต่ตะกรุด บอกตรงๆๆครับแยกลำบาก ถ้าเป็นรุ่นแรก พอแยกได้ แต่บล๊อกสอง จะแยกลำบาก ต้องอาศัยดูองค์ประกอบอย่างอื่นแทน เช่น รูปถ่าย ลักษณะพลาสติก หรือ การเลี่ยม ตลอดจน ที่มีข้างเคียงเช่น ชานหมาก หรือ ผ้าขาวม้า หรือ จีวรครับ รุ่นแรกก็ดูในหนังสือคุณสุนทรนะครับ ทำประมาณปี 06-07 แต่ถ้าบล๊อกสอง ก็หาดูได้ครับ ในweb เห็นเอามาลงประมูลกันบ่อย (ผมไม่ได้รับรองนะครับ ว่าทันหลวงพ่อทุกชิ้น เพราะผมแยกไม่ออกจริงๆๆ ต้องดูองค์ประกอบอื่นประกอบ ตามเหตุผลข้าง ต้นครับ แต่ถ้าเลี่ยนได้ ก็ควรเลี่ยนเหลียมใหม่ครับ)

ข้อมูลเล็กน้อย ที่ผมศึกษา และรวบรวมได้นะครับ ยังไม่สมบูรณ์เท่าไร (ยังขาดในส่วนของการดูลายมือ) แต่คิดว่าพอจะเป็นประโยชน์ได้บ้างนะครับ อย่าคิดมากครับ  เกือบลืมไปเรื่องตะกรุดที่หลวงพ่อจารถ้าเป็นทองแดง แถวช่องแค เล่นหากัน ประมาณ 7-8 พันขึ้นนะครับ ส่วนที่ตอกโค้ดไม่เล่นกันครับ เอาไว้เป็นข้อมูลละกันครับ เผื่อดูไม่เป็นแล้วเจอของผิดราคามากให้สงสัยไว้ก่อนโพสโดย : เด็กตลาดช่องแค ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,

เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๑:๓๓:๔๐, IP Address : 58.10.87.47
 
ความคิดเห็นที่ : 1ตัวอย่างเพิ่งเติมครับโพสโดย : เด็กตลาดช่องแค ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๑:๓๔:๓๘, IP Address : 58.10.87.47 

ความคิดเห็นที่ : 2รูปถ่ายหลังตะกรุด รุ่นสอง ประมาณปี 15-16 ครับ รูปนี้ผมได้รับความอนุเคาระห์ให้ยืมภาพมาจาก พี่ Chatamethee นะครับ (ส่วนรุ่นแรก ปี 06 ดูในหนังสือของคุณสุนทรได้ครับ หน้า 193 )

โพสโดย : เด็กตลาดช่องแค ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๑:๔๓:๔๗, IP Address : 58.10.87.65 

ความคิดเห็นที่ : 3ส่วนรูปนี้ ได้รับความอนุเคาระห์จากพี่ ชัยสองพระครับ สังเกตุลักษณะพลาสติก และสภาพดีๆๆนะครับ ส่วนตัวตะกรุด ข้างหลัง อย่างที่บอกปั๊มจากโรงงานครับ เป็นของโหล ของหลวงพ่อโอด ก็ใช้โรงงานเดียวกันนะครับ ทุกวันนี้ก็ยังผลิตอยู่  ถ้าจะเช่ารูปถ่ายหลังตะกรุดแนะนำว่าให้เช่า ที่เลี่ยมเก่าดีกว่าครบ เลี่ยมใหม่ แยกลำบากครับ ต้องตีตะกรุดเป็น 0 ให้มูลค่าเฉพาะรูปถ่ายอย่างเดียวครับ

โพสโดย : เด็กตลาดช่องแค ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๑:๔๕:๕๒, IP Address : 58.10.87.65 

ความคิดเห็นที่ : 4ส่วนชุดนี้เป็นรูปถ่าย หลังตะกรุด สมัยอาจารย์แบ๊งไม่ทันหลวงพ่อนะครับ เอาไว้ศึกษาเป็นตัวอย่าง ลักษณะพลาสติก การเลี่ยมครับ ขอบอกนะครับ รุ่นนี้ ใช้บล๊อกเดียวกับสมัยที่หลวงพ่ออยู่ ดังนั้น ถ้าจะเช่าหาพยายามเลือกที่เลี่ยมเก่าดีกว่าครับ เพราะเลี่ยมใหม่ ให้ผมยืนยันแยกว่าทันไม่ทันผมแยกให้ไม่ได้ครับ

โพสโดย : เด็กตลาดช่องแค ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๑:๔๗:๐๘, IP Address : 58.10.87.65 

ความคิดเห็นที่ : 5ส่วนองค์นี้แถมให้พิจารณานะครับ เป็นชุดที่ผมแขวนไว้ในรถ  เป็นตะกรุดทองแดง กับเชือกหลวงพ่อพรหมนะครับ เชือกรุ่นนี้จะทำขึ้นประมาณ ปี 14-15 เป็นต้นมานะครับ ผมเองก็แยกไม่ออกเหมือนกัน ถ้าเอามาให้ดูครับ เป็นเชือกไนล่อนธรรมดา รัดประคตของพระสังฆนะครับ หลวงพ่อตอนหลังท่านดังมาก มีคนมาขอให้ท่านถัดขมวดหนุมาน ท่านไม่ค่อยมีเวลา และชรามาก ทางกรรมการวัดจริงเปลี่ยนเป็นเชือก ไนล่อนแทนนะครับ มี สีเหลือง สีเขียวขี้ม้า แล้วก็สามสี ครับ ดูในรูปล่างนะครับ ผมเอามัดรวมกับผ้าขาวม้าหลวงพ่อพรหมครับ

โพสโดย : เด็กตลาดช่องแค ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๑:๕๒:๓๑, IP Address : 58.10.87.65 

ความคิดเห็นที่ : 6
เข้ามาศึกษาครับ ข้อมูลเยี่ยมมากครับ   

โพสโดย : dang2505 ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๒:๐๔:๕๑, IP Address : 222.123.1.220ไปชมร้านพระเครื่องเข้าชมร้านสมาชิก 

ความคิดเห็นที่ : 7
เข้ามาศึกษาเหมือนกันครับ ได้ความรู้ดีมาก

โพสโดย : ประภาส ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๓:๑๘:๓๙, IP Address : 124.120.62.214ไปชมร้านพระเครื่องเข้าชมร้านสมาชิก 

ความคิดเห็นที่ : 8

สุดยอดครับพี่เด็กตลาดช่องแค

ขอบพระคุณมากๆครับพี่

 โพสโดย : sevenmania ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๕:๕๙:๕๘, IP Address : 58.137.0.83ไปชมร้านพระเครื่องเข้าชมร้านสมาชิก 

ความคิดเห็นที่ : 9

- เข้ามาศึกษานะคร้าบ

  โพสโดย : นายไกรสิทธิ์ ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๖:๑๐:๒๙, IP Address : 125.24.158.191 

ความคิดเห็นที่ : 10
ข้อมูล แน่นปึ้กมาเลยครับพี่หนุ่ม

โพสโดย : Teerawut ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๘:๐๔:๕๐, IP Address : 125.26.234.138 

ความคิดเห็นที่ : 11

เข้ามาศึกษาด้วยครับพี่เด็กตลาดช่องแคโพสโดย : อนันต์ ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๘:๔๔:๐๐, IP Address : 203.114.103.205ไปชมร้านพระเครื่องเข้าชมร้านสมาชิก 

ความคิดเห็นที่ : 12


โพสโดย : ธนกิจ ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๑๘:๕๔:๒๑, IP Address : 125.26.55.245ไปชมร้านพระเครื่องเข้าชมร้านสมาชิก 

ความคิดเห็นที่ : 13
ข้อมูลดีเยี่ยมครับพี่ ขอศึกษาครับ

โพสโดย : แอ็ก ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๒ ก.พ.๒๕๕๐ ๒๒:๕๐:๕๒, IP Address : 222.123.154.254 

ความคิดเห็นที่ : 14
ขอบอกว่าสุดยอดครับคุณเด็กตลาดช่องแค  ผมขอรบกวนคุณเด็กตลาดช่องแคในกระทู้ของผมด้วยครับ วันนี้ไปไกลถึงช่องแค ขอบพระคุณมากครับ

โพสโดย : คนเมืองชล ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๓ ก.พ.๒๕๕๐ ๐๗:๒๔:๓๔, IP Address : 125.25.49.94ไปชมร้านพระเครื่องเข้าชมร้านสมาชิก 

ความคิดเห็นที่ : 15


โพสโดย : trangk ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๓ ก.พ.๒๕๕๐ ๒๓:๐๘:๕๕, IP Address : 222.123.149.163 

ความคิดเห็นที่ : 16

ก่อนอื่นต้องขอโทษทุกท่านด้วยนะครับ ผมเองเข้าweb ไม่ได้ครับ ต้องมาเข้าที่บ้าน ตอนดึกๆๆนะครับ ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น

ขอบคุณครับพี่dang2505 ผมยังเข้าไม่ได้นะครับต้องมาเข้าที่บ้านแทนครับ

ขอบคุณครับพี่ประภาส

ขอบคุณครับคุณsevenmania

ขอบคุณครับพี่นายไกรสิทธิ์

ขอบคุณครับคุณnoppa

ขอบคุณครับคุณTeerawut

ขอบคุณครับพี่อนันต์ ตั้งแต่วันนั้นที่คุยกัน ผมยังเข้าไม่ได้เลยนะครับ ต้องมาเข้าที่บ้านนะครับ

ขอบคุณครับคุณธนกิจ

ขอบคุณครับคุณแอ๊ก

ขอบคุณครับพี่คนเมืองชล ผมไปเสริมคุณwinly แล้วนะครับ ต้องขอโทษด้วยนะครับพี่ ผมเพิ่งเข้า ได้นะครับ

ขอบคุณครับคุณtrangk

 โพสโดย : เด็กตลาดช่องแค ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๑๖ ก.พ.๒๕๕๐ ๐๐:๐๖:๒๘, IP Address : 161.246.1.33 

ความคิดเห็นที่ : 17

มาช้ายังดีกว่าไม่มา ถ้าจะให้ดี ขอแบ่งไว้ให้ผมใช้สักดอกหนึ่งก็จะดีครับโพสโดย : success ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๐๑ มี.ค.๒๕๕๐ ๑๓:๑๒:๕๑, IP Address : 203.113.0.192 

ความคิดเห็นที่ : 18
ขอบคุณครับพี่success เหะๆๆ

โพสโดย : เด็กตลาดช่องแค ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๐๒ มี.ค.๒๕๕๐ ๑๒:๐๕:๒๑, IP Address : 58.10.87.107 


ตอบกระทู้-แสดงความคิดเห็น กรุณา Login เข้าสู่ระบบ หรือสมัครเป็นสมาชิก Club ก่อนนะครับ

eXTReMe Tracker